Tựa chiếc thang của bạn vào đúng toà nhà
(Ngày  7/9/2010)

(SVVN)Bạn CÓ THỂ thành công theo những cách khác nhau, những cách thực sự có ý nghĩa, việc cuộc sống của bạn sẽ trở nên trọn vẹn hơn. Nếu bạn tựa chiếc thang của mình vào đúng tòa nhà, tức là, bạn chọn đúng con đường tốt đẹp, phù hợp với bản thân mình, thì việc bạn có thể lên đến đỉnh thang hay không cũng chẳng quan trọng. Bất kỳ cuộc sống nào được dành để theo đuổi những điều có ý nghĩa, thì đều được coi là một cuộc sống có ý nghĩa.

Tôi đã từng nghe kể một câu chuyện tuyệt vời về một chàng trai trẻ, thông minh, đang là sinh viên y khoa của trường ĐH Stanford. Để thưởng cho việc cậu đã học rất giỏi, bố mẹ cậu tặng cho cậu một chuyến đi nghỉ tới châu Á vào mùa Hè.

Khi ở châu Á, cậu sinh viên gặp một nhà thông thái. Ông ta nói với cậu: “Cậu không thấy rằng cậu đang đầu độc tâm hồn mình bằng lối sống chỉ biết nhằm tới thành công hay sao? Định nghĩa của cậu về hạnh phúc là phải thức suốt đêm để học bài thi, để có điểm cao hơn người bạn thân nhất của mình.

Định nghĩa về một cuộc hôn nhân tốt đẹp của cậu không phải là tìm được người phụ nữ sẽ khiến cho cậu trở nên trọn vẹn, mà phải giành được cô gái mà tất cả những người khác mong muốn”.

“Đó không phải là cách con người nên sống” – Nhà thông thái kết luận – “Hãy bỏ lối sống đó đi, hãy sống một cuộc sống giữa những người biết chia sẻ và thương yêu nhau”.

Cậu sinh viên này đã cố gắng tốt nghiệp một trường trung học danh tiếng để được vào Stanford, cộng với hai năm dự bị đại học. Nhưng cậu thấy rất thấm thía với lời của nhà thông thái. Từ Tokyo, cậu liền gọi điện cho bố mẹ rằng cậu chưa muốn về nhà, rằng cậu sẽ nghỉ học ở trường để sống ở nơi thôn dã, làm một người nông dân chăm chỉ giữa thiên nhiên và giữa những con người hiền lành.

Sáu tháng sau, bố mẹ cậu lại nhận được một lá thư từ con trai:

“Mẹ và bố thân yêu,

“Con biết bố mẹ không vui lắm với quyết định của con, nhưng con muốn kể cho bố mẹ rằng quyết định đó đã khiến con vô cùng hạnh phúc. Lần đầu tiên trong đời mình, con thấy tâm hồn mình bình yên. Ở đây không có cạnh tranh, không xô đẩy, không lăm le cố vượt lên trước người khác. Ở đây tất cả đều bình đẳng và tất cả đều chia sẻ với nhau. Cách sống này thật cân bằng và hòa hợp với tâm hồn con, đến mức chỉ trong 6 tháng, con đã trở thành người nông dân giỏi thứ hai của thị trấn, và con nghĩ sau hai tháng nữa, con sẽ giành được vị trí thứ nhất”.

Bạn có thể đưa cậu thanh niên đó ra khỏi guồng quay, nhưng liệu bạn có thể lấy guồng quay đó ra khỏi con người cậu thanh niên?

Một số người có cách nhìn rất hạn hẹp về thành công. Đạt được nhiều hơn, giành được nhiều hơn, trở thành số một. Có những thành tựu tốt đẹp thì chẳng có gì là xấu. Nhưng luôn có sự khác biệt giữa “giành được nhiều hơn” và “sống được tốt hơn”.

Một cuộc sống thành công không phải luôn luôn là cuộc sống giành được nhiều thành tựu. Đôi khi, cuộc sống thành công và hạnh phúc chỉ đơn giản là hoàn thành được một mục tiêu xứng đáng, cho dù đó là một chiến thắng mang tính chất cá nhân. Đôi khi đó là cải thiện được tính cách của chính mình.

Đôi khi thành công được định nghĩa là có một sứ mệnh riêng, hoặc tìm được một mục đích có ý nghĩa cho cuộc sống của mình và sống theo đó. Đôi khi, đó lại là học cách sống yên bình, rộng rãi và nhiều yêu thương.

Có người đã từng nói thế này: “Tôi đã dành cả đời mình, hăng hái trèo lên chiếc thang thành công. Khi lên đến đỉnh, tôi mới nhận ra rằng chiếc thang của tôi đang tựa vào nhầm tòa nhà”. Tức là, cho dù người đó lên tới đỉnh thang trước tiên, thì cũng chẳng có gì khác biệt. Là người đầu tiên đến nhầm một địa điểm trong cuộc sống thì đâu có giá trị gì.

Bạn CÓ THỂ thành công theo những cách khác nhau, những cách thực sự có ý nghĩa, việc cuộc sống của bạn sẽ trở nên trọn vẹn hơn. Nếu bạn tựa chiếc thang của mình vào đúng tòa nhà, tức là, bạn chọn đúng con đường tốt đẹp, phù hợp với bản thân mình, thì việc bạn có thể lên đến đỉnh thang hay không cũng chẳng quan trọng. Bất kỳ cuộc sống nào được dành để theo đuổi những điều có ý nghĩa, thì đều được coi là một cuộc sống có ý nghĩa.

Đặng Mỹ Dung (dịch)
Kết quả rèn luyện, học bổng, TCXH học kỳ 1 năm học 2014 - 2015   

Kết quả rèn luyện, học bổng, TCXH học kỳ 2 và khen thưởng năm học 2013 - 2014   

Thông báo V/v xét kết quả rèn luyện, học bổng, TCXH, thi đua học kỳ 2 và năm học 2013 - 2014   

Liên kết Phòng, Khoa