Nữ cán bộ viên chức Trường CĐSPTW – Nha Trang phấn đấu “giỏi việc Trường, đảm việc nhà”

              Cuộc sống là một dòng chảy miệt mài mà trong lòng nó, đôi khi có những trở lực có thể làm nó hoặc chảy mạnh mẽ hơn để vượt qua, hoặc chậm lại, yếu dần rồi tù đọng, bế tắc. Không phải tới bây giờ, chúng tôi – những nữ cán bộ viên chức của trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang – mới biết điều này, nhưng hơn lúc nào hết, giờ đây, sau bao trải nghiệm trong thời gian qua, chúng tôi chợt cảm nhận nó sâu sắc hơn lúc nào hết!

Hai mươi lăm năm đã trôi qua kể từ những ngày đầu trường mới thành lập với cơ sở vật chất chưa khang trang đầy đủ, đội ngũ cán bộ giáo viên công nhân viên ít ỏi, số lượng học sinh còn hạn chế. Đến nay, sự phát triển vượt bậc của nhà trường với bề dày thành tích được ngành giáo dục, được xã hội công nhận đã chứng minh đội ngũ cán bộ viên chức của mình, trong đó có cán bộ viên chức nữ chúng tôi đã phấn đấu kiên trì, bền bỉ vì sự nghiệp trồng người.

Trong nhà trường, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn như các nam giảng viên, nam cán bộ viên chức khác, chị em chúng tôi còn phải thực hiện nhiều nghĩa vụ thiêng liêng mà cả tạo hóa và xã hội cùng trao cho mình: thiên chức làm vợ, làm mẹ, làm dâu, làm chỗ dựa cho chồng chăm lo sự nghiệp, làm người giữ lửa cho gia đình… trong khi sức khỏe chị em thường yếu hơn nam giới. Vậy, nữ cán bộ viên chức đã phấn đấu “giỏi việc trường, đảm việc nhà” như thế nào để nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam được tôn vinh đồng thời với việc nâng cao vai trò, vị trí của người phụ nữ trên cả lĩnh vực công tác xã hội và gia đình?

Với đặc thù của một trường cao đẳng sư phạm, nỗ lực trong công tác ở đây không chỉ là cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao mà còn phải tích cực, chủ động học tập nâng cao trình độ, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nhất là đối với đội ngũ nữ giảng viên, trong khi nhiều người con còn nhỏ, một số giáo viên trẻ kinh tế gia đình vẫn còn gặp những khó khăn nhất định… Điều này đặt ra trước mắt không ít chị em chúng tôi những ba-ri-e khắc nghiệt. Cố gắng vượt qua nó hay chùn bước để đỡ phải chịu những áp lực, khó khăn, vất vả trước mắt? Chúng tôi đã chọn vượt ba-ri-e để rồi sau hành trình ấy, tự mỗi người nhận ra rằng: trở ngại lớn nhất, thanh chắn dài nhất, cao nhất chính là bản thân mình. Vượt qua những rào cản từ tâm lý, từ sức ì của chính mình là chúng tôi đã vượt qua được trở ngại lớn nhất để từ đó phấn đấu không ngừng cho những thành công trong cuộc sống. Một trong những bí quyết để chị em vừa “giỏi” lại vừa “đảm” chính là sắp xếp hợp lý, khoa học thời gian, công việc để vừa làm tốt công tác chuyên môn, tham gia học tập, vừa chăm sóc được gia đình. Có chị phải tự mình nuôi dạy hai con nhỏ trong khi chồng làm việc ở xa, bà con nội ngoại không ai bên cạnh để nhờ đỡ; có chị đi học xa nhà trong lúc chồng cũng đang đi học, phải gửi con lớn cho láng giềng, đem con nhỏ gửi ông bà miền Bắc; có chị cha mẹ già luôn trong tình trạng ốm đau cần sự tận tình báo hiếu của con cái; có chị con nhỏ gầy yếu oặt oẹo phải lo chăm sóc cực kỳ vất vả … nhưng các chị vẫn luôn thể hiện bản lĩnh vững vàng, phát huy được sự chủ động, sáng tạo trong công việc, đóng góp công sức trong việc thực hiện thành công nhiệm vụ đào tạo của nhà trường. Bên cạnh việc trường, việc nhà cũng luôn được nữ cán bộ viên chức đặt lên hàng đầu, bởi gia đình chính là điểm tựa cho xã hội phát triển. Một phụ nữ chỉ được xem là thành đạt khi họ thành công trong công việc và có một gia đình ấm no, thuận hòa, hạnh phúc. Vượt lên trên những hoàn cảnh khó khăn, chị em chúng tôi đã xây dựng được những mái ấm hạnh phúc từ việc tổ chức tốt cuộc sống, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, học giỏi, hiếu thảo, lễ phép với ông bà cha mẹ… Để thực sự trở thành người vợ đảm, dâu hiền trong gia đình, người nữ viên chức giỏi giang nơi trường học, chúng tôi, ngoài sự phấn đấu không mệt mỏi của bản thân và sự giúp đỡ của người thân, đặc biệt là người bạn đời của mình, không thể không nhắc tới sự quan tâm, động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu, Công đoàn nhà trường, các phòng ban, đồng nghiệp và cả những người bạn, những người láng giềng tốt bụng xung quanh đã khích lệ tinh thần và tận tình giúp đỡ chúng tôi vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất. Tất cả những điều đó đã giúp chúng tôi thấy rằng không có việc gì chúng ta không làm được, điều quan trọng là cần phải kiên trì, nhẫn nại vượt qua khó khăn, thử thách, biết sắp xếp công việc một cách khoa học và tranh thủ được sự giúp đỡ của cấp trên, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Cuộc sống nói chung của mọi người không phải chỉ toàn hoa thơm cỏ ngọt, toàn những lối đi rải sỏi sạch sẽ, êm đềm. Cuộc sống của người phụ nữ lại càng ẩn chứa quá nhiều những thanh chắn mà chị em phải nỗ lực bằng tất cả sức mình để vượt qua, nhất là để khẳng định mình, khẳng định cái tôi của mình giữa bao la đời sống. Nếu xem cuộc sống là con nước lớn đầy biến động, thì dòng chảy cuộc sống vẫn đang tiếp tục với mọi đổi thay trong lòng nó. Nhưng với chị em cán bộ viên chức nữ chúng tôi, giờ đây, cuộc sống thật tươi đẹp, êm đềm! Nó là hoa, là trái, là hết thảy những gì chúng tôi yêu quý nhất! Và cho dù vẫn còn có nhiều trở lực cần khắc phục, chúng tôi vẫn vững tin ở mình, ở người thân, bạn bè, ở sức mạnh của yêu thương, kết đoàn để kiến tạo những ngày mai tốt đẹp./.

Người viết bài: Lê Thị Kim Phượng

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
vu thi hong

Chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người.

THAM GIA THẢO LUẬN
Họ tên: *  
Email: *  
Nội dung: *  
Mã bảo vệ:
 
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 Số lượt truy cập: 3894888