Gia đình Việt Nam trong bối cảnh công nghiệp hóa và hội nhập

 “Gia đình Việt Nam trong bối cảnh công nghiệp hóa và hội nhập” - chủ đề cuộc hội thảo vừa diễn ra tại Hà Nội.

 
 

Hội thảo do Viện Gia đình và Giới (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) tổ chức với sự tham dự của các nhà khoa học nghiên cứu về lĩnh vực gia đình và giới trong cả nước.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận các chủ đề cơ bản liên quan đến gia đình như: những giá trị chung về nghiên cứu gia đình, tính đa dạng của gia đình, mối quan hệ gia đình và giá trị gia đình.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS. Nguyễn Hữu Minh, Viện trưởng Viện Gia đình và Giới cho rằng: Hiểu rõ những yêu cầu cơ bản đặt ra đối với việc xây dựng gia đình Việt Nam chính là cơ sở để có những quyết sách đúng đắn xây dựng gia đình phát triển bền vững, đáp ứng được những đòi hỏi của xã hội trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong thập niên tới.

Liên quan đến những biến đổi của gia đình Việt Nam từ các mặt chức năng, cấu trúc, quan hệ gia đình, có một số vấn đề cần quan tâm như sự mất cân bằng giới tính khi sinh đang diễn ra nghiêm trọng đòi hỏi phải tăng cường giáo dục làm thay đổi tâm lý truyền thống về vai trò của con trai, tạo dựng quan niệm bình đẳng giữa con trai và con gái trong trách nhiệm nuôi dưỡng chăm sóc cha mẹ già và thờ phụng tổ tiên. Nhà nước cần có những chính sách và chiến lược lâu dài để người già giảm bớt sự phụ thuộc của họ vào con cái.

Hiện tượng chung sống không kết hôn đang có xu hướng tăng, trong khi đó, Luật pháp không thừa nhận mối quan hệ này nên không bảo vệ quyền lợi của họ khi xảy ra các vấn đề cần đến sự điều tiết của pháp luật. Vấn đề đặt ra là khi có những sự việc xảy ra vi phạm lợi ích của các cá nhân sẽ được xem xét dưới góc độ cá nhân hay các thành viên gia đình.

Những biến đổi về chức năng xã hội hóa của gia đình đòi hỏi phải xây dựng những chuẩn mực và mô hình mới về giáo dục gia đình, giúp các bậc cha mẹ có định hướng trong giáo dục và hình thành nhân cách trẻ em, nâng cao khả năng giao tiếp của trẻ em. Mối quan hệ cha mẹ và con cái ngày càng bình đẳng, dân chủ đặt ra vấn đề cần quan tâm là củng cố chức năng giáo dục của gia đình, xây dựng mối quan hệ mới giữa cha mẹ và con cái trên cơ sở tiếp thu những giá trị nhân văn mới và kế thừa những giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống.

nguồn: cinet.gov.vn

THAM GIA THẢO LUẬN
Họ tên: *  
Email: *  
Nội dung: *  
Mã bảo vệ:
 
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 Số lượt truy cập: 3894889