Hướng đến Ngày môi trường thế giới 2011

Ngày môi trường thế giới (WED) là một sự kiện thường niên về môi trường được tổ chức rộng rãi trên khắp toàn cầu. Các hoạt động hưởng ứng WED diễn ra quanh năm nhưng lên đến cao trào vào ngày 5.6, thu hút đông đảo mọi người tham gia. Chủ đề WED 2011 là Forests: Nature At Your Service - Rừng: Giá trị cuộc sống từ thiên nhiên.
Xin giới thiệu đến bạn đọc một số nội dung liên quan đến WED 2011 và những hoạt động tầm quốc gia hưởng ứng sự kiện quan trọng này.

Chủ nhà của Ngày môi trường thế giới 2011

 Ấn Độ đã được chọn là chủ nhà của Ngày môi trường thế giới năm 2011. Đây là quốc gia đứng thứ bảy về diện tích (3,28 triệu km2) và đông dân thứ hai trên thế giới với khoảng 1,2 tỷ người. Phần lớn người dân theo đạo Hindu. Đất nước này phải đối mặt với nhiều thách thức môi trường nghiêm trọng liên quan đến gia tăng dân số, đô thị hóa, công nghiệp hóa ngoài vòng kiểm soát, và sự mở rộng ồ ạt của nông nghiệp.

 Các vấn đề môi trường bao gồm phá rừng, ô nhiễm, suy thoái tài nguyên nước và buôn bán động vật hoang dã. Ấn Độ đang tìm kiếm các giải pháp để giải quyết các vấn nạn này trong khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

Bộ trưởng Bộ Môi trường và Rừng Ấn Độ Jairam Ramesh phát biểu rằng: “không có một quốc gia nào trên thế giới phải chịu nhiều tổn thương ở nhiều mức độ như Ấn Độ. Điều này khiến chúng ta phải có những đánh giá dựa trên các bằng chứng vững chắc về tác động của biến đổi khí hậu... Chúng ta phải tiếp tục tập trung vào nghiên cứu sự biến đổi khắc nghiệt của khí hậu”.

 Hai trong số các loài quý hiếm được tìm thấy ở Ấn Độ là Voọc vàng (Golden Langur), được phát hiện lần đầu tiên vào thập niên 50 của thế kỷ XX, và hổ Royal Bengal. Voọc vàng là loài linh trưởng nguy cấp nhất ở Ấn Độ, được đặt tên theo màu lông tuyệt đẹp. Loài khỉ này thích ẩn mình và ăn lá trên các ngọn cây cao, ít khi xuống đất. Các nhà khoa học ước tính rằng Ấn Độ có khoảng 1500 trong số 8000 cá thể Voọc vàng còn tồn tại trên trái đất. Con số này tương đương với 30% số cá thể bị biến mất trong 30 năm qua. Mối đe dọa chính cho loài khỉ này là sự mất nơi sống do rừng bị phá hủy.

 Năm nay, chủ đề của WED nhấn mạnh sự cần thiết phải vừa bảo tồn và sử dụng bền vững rừng. Bộ Môi trường và Rừng Ấn Độ hỗ trợ cho sáng kiến này và cho đến nay đã có 39 khu bảo vệ các loài hổ và 5 trong số đó dành nhiều hơn cho tương lai gần.

 WED năm nay sẽ giúp nâng cao nhận thức về tác động nghiêm trọng của nạn phá rừng và suy thoái rừng. Điều này rất cần thiết để bảo vệ nơi sống cho các loài như Voọc vàng. Nỗ lực hành động của các Chính phủ và sự thay đổi nhận thức của cộng đồng trên khắp thế giới sẽ giúp bảo tồn các hệ sinh thái và khuyến khích sử dụng rừng bền vững.

Thái Hà Anh

THAM GIA THẢO LUẬN
Họ tên: *  
Email: *  
Nội dung: *  
Mã bảo vệ:
 
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 Số lượt truy cập: 3894879